Luật Định cư và nhập quốc tịch tại CHLB Đức

Luật Định cư và nhập quốc tịch tại CHLB Đức

Luật định cư và nhập quốc tịch tại CHLB Đức

Sau khi kết thúc thời gian học tập tại Đức, đa phần du học sinh tại Đức đều mong muốn được ở lại làm việc và nếu có điều kiện, sẽ ở lại lâu dài và định cư tại Đức. Tuy nhiên quy định về việc định cư tại Đức dù nghe có vẻ đơn giản, nhưng trên thực tế có nhiều trường hợp dù đã có vẻ đáp ứng đủ điều kiện nhưng do không nắm rõ quy định nên bị từ chối xin giấy phép định cư.

Nước Đức từ xưa đến nay không phải là một đất nước mở cửa nhập cư thuần túy như Hoa Kỳ, Canada hay Australia. Trước kia, nước Đức thi hành bộ luật cho người nước ngoài với quy định về việc đoàn tụ gia đình với người có giấy phép cư trú lâu dài tại Đức. Ngày nay, khi bộ luật nhập cư đi vào hoạt động, nó đã mở ra cho người nước ngoài, đặc biệt là những người đang làm việc lâu dài với trình độ cao (Lao động chất lượng cao) nhiều cơ hội để có thể định cư tại Đức.

HÃY CÙNG DNG VIETNAM THAM KHẢO QUY TRÌNH ĐỊNH CƯ TẠI CHLB ĐỨC

  • Giấy phép định cư vô thời hạn (Niederlassungserbaubnis)

Giấy phép vĩnh trú là giấy phép định cư vô thời hạn. Giấy phép này cho phép người nước ngoài được phép cư trú vĩnh viễn và được phép đi làm tại CHLB Đức.

Một công dân nước ngoài được phép định cư vô thời hạn khi người đó:

  1. Cư trú hợp pháp 5 năm tại Đức (Sở hữu thẻ cư trú có thời hạn từ 5 năm trở lại),
  2. Đảm bảo sinh hoạt phí,
  3. Đã đóng tối thiểu 60 tháng vào quỹ bảo hiểm lương hưu (Diện bắt buộc hoặc tự nguyện), hoặc chứng minh đã tham gia vào một quỹ bảo hiểm tương ứng; thời gian nghỉ do đau ốm hoặc sinh con trong thời gian làm việc sẽ được xem xét,
  4. Không vi phạm pháp luật, các quy định giữ trật tự an toàn xã hội,
  5. Có giấy phép lao động từ Sở lao động/ Phòng lao động ngoài nước (Trong trường hợp không phải là chủ lao động),
  6. Có giấy phép và các giấy tờ cần thiết cho công việc tại Đức (Bằng cấp, giấy phép hành nghề),
  7. Có trình độ tiếng Đức theo yêu cầu (Tối thiểu trình độ B1),
  8. Có kiến thức cơ bản về pháp luật, quy định xã hội, các quan hệ xã hội,
  9. Đảm bảo không gian sống cho bản thân và gia đình (khoảng 12m2 chưa bao gồm bếp, nhà vệ sinh và nhà tắm),

Điều kiện số (7) và (8) sẽ được chứng minh qua việc người đó tham gia một khóa học hội nhập do các thành phố tổ chức. Một người nước ngoài chỉ được xem xét định cư vô thời hạn nếu người đó không mắc những bệnh nghiêm trọng về sức khỏe, cơ thể, về tâm thần.

  • Thời gian được tính để xem xét cấp giấy phép vĩnh trú như sau
  1. Nếu người đó có giấy phép vĩnh trú, dù trước kia đã từng rời khỏi Đức nhưng không bị thu lại giấy phép vĩnh trú. Thời gian tối đa được tính 4 năm.
  2. Nếu người đó cư trú ngoài lãnh thổ nước Đức nhưng không bị thu lại giấy phép cư trú có thời hạn, thời gian được tính tối đa 6 tháng.
  3. Thời gian cư trú trong khi học Đại học hoặc du học nghề sẽ được tính một nửa.

(Điều 9, mục 1, chương 2 Bộ luật cư trú, cập nhật ngày 12/05/2017)

  • Quy định về nhập quốc tịch

(Luật Quốc tịch, ngày 13/11/2014)

Một người nước ngoài được phép nhập quốc tịch nếu người đó:

  1. Tính đến thời điểm nộp đơn nhập quốc tịch có thẻ vĩnh trú hoặc giấy phép cư trú,
  2. Lưu trú thường xuyên từ 8 năm trở lên,
  3. Có đủ năng lực đảm bảo chi phí sống cho bản thân và gia đình, không sử dụng tiền trợ cấp xã hội, tiền trợ cấp thất nghiệp,
  4. Có trình độ tiếng Đức theo yêu cầu (Tối thiểu trình độ B1),
  5. Có kiến thức cơ bản về pháp luật, quy định xã hội, các quan hệ xã hội,
  6. Không vi phạm pháp luật, các quy định giữ trật tự an toàn xã hội,
  7. Có hiểu biết về Hiến pháp nước CHLB Đức,
  8. Phải từ bỏ quốc tịch trước đó.

Đức luôn rộng mở cho lao động nước ngoài hoặc các bạn trẻ đến đây để học tập, thế nên để có quốc tịch và định cư lâu dài thì cần có những điều kiện nhất định cũng như phải chấp nhận từ bỏ quốc tịch hiện có.

Hãy suy nghĩ cho hướng đi tương lại để có quyết định đúng đắn. DNG VIETNAM Chúc bạn thành công!!

TƯ VẤN HỒ SƠ DU HỌC NGHỀ CHLB ĐỨC

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ

📞 Gọi ngay Hotline: 0969.828.413 (Ms. Ngọc) – 0909.630.848 (Mr. Nam) – 0963.855.671 (Ms. Loan) để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Hoặc để lại SĐT bên dưới comment, chúng tôi sẽ gọi lại ngay.


CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỐI TÁC DNG VIETNAM

VIỆN KINH TẾ VÀ CÔNG NGHỆ ĐÔNG Á (IET)

  • Địa điểm: Số 1 đường số 34, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP HCM.
  • Hotline: 0988 363 168 – 028 3620 9717
  • Email: career@viendonga.edu.vn
  • Website: http://viendonga.edu.vn/
  • Fax: 02836209729

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

shares